วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2553

การศึกษาการทำเจลล้างมือเพื่อยับยั้งแบคทีเรียEscherichia coli ด้วยสารสกัดจากสมุนไพร

เรื่อง  การศึกษาการทำเจลล้างมือเพื่อยับยั้งแบคทีเรียEscherichia coli ด้วยสารสกัดจากสมุนไพร
          A study of gel to wash your hands to prevent infection with Escherichia coli extracts from herbs
ที่มาและความสำคัญ
โรคท้องเสีย เกิดขึ้นกับคนทุกเพศทุกวัย และถ้ายิ่งเกิดกับเด็กอายุน้อยๆ ยิ่งมีความรุนแรงมากอาจถึงชีวิตได้ โรคท้องเสียเกิดมาจากหลายสาเหตุ อาทิเช่น การท้องเสียจากการได้รับสารพิษจากเชื้อ การติดเชื้อบิดมีตัว ท้องเสียเนื่องจากร่างกายขาดน้ำย่อยบางชนิด และสาเหตุสำคัญคือแบคทีเรีย E.coli ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของมนุษย์ อีกทั้งยังพบในสิ่งแวดล้อม เช่น น้ำ พืช อากาศ และดิน เมื่อเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนมากับอาหาร เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้
                เนื่องด้วยเหตุนี้คณะผู้วิจัยจึงคิดหาสมุนไพร ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรีย E.coli โดยเลือกจากเป็นสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการท้องเสียได้ในที่มีนี้คณะเลือก ใบพลู ใบฝรั่ง ขมิ้นชัน และข่า มาสกัดหยาบด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ 95และสกัดด้วยน้ำร้อนเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพ และนำสารสกัดที่ได้มายับยั้งแบคทีเรีย E.coli เพื่อหาสารสกัดที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด 

วัตถุประสงค์
  1. เพื่อศึกษาแบคทีเรีย E.coli
  2. เพื่อศึกษาการยับยั้งแบคทีเรีย E.coli ด้วยสมุนไพร
  3. เพื่อศึกษาการทำเจลล้างมือจากสารสกัดสมุนไพร

ตัวแปรต้น
                สมุนไพร ใบพลู   ใบฝรั่ง ขมิ้นชันและข่า
                วิธีสกัด สกัดหยาบด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ 95สกัดด้วยน้ำร้อน
ตัวแปรตาม
                การเกิดพื้นที่เคลียโซนของสารสกัดจากสมุนไพรแต่ละชนิด
ตัวแปรควบคุม
                เวลาในการบ่มเชื้อ   ปริมาณสมุนไพร ปริมาณเอทิลแอลกอฮอล์   ปริมาณน้ำร้อน

สมมติฐาน
สารสกัดจากสมุนไพรคือใบพลู ใบฝรั่ง ขมิ้นชัน และข่าด้วยเอทิลแอลกอฮอล์ 95และน้ำร้อนสามารถยับยั้งแบคทีเรีย E.coliได้แตกต่างกัน

ขั้นตอนในการดำเนินงาน
ขั้นตอนการดำเนินงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ
ส่วนที่ 1 : การเพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรีย
                นำ Beef extract 3 กรัม Peptone 5 กรัม Agar 15 กรัม ผสมน้ำกลั่น 1ลิตร นำไปนิ่งฆ่าเชื้อที่ความดันอ 1210  นาน 15 นาที ทิ้งให้เย็นประมาน50 0เทอาหารลงบนเพลตที่เตรียมไว้ นำเชื้อบริสุทธิ์มา ขีดลงบนเพลตที่มีอาหารอยู่ ทิ้งไว้ 18 ช.ม. นำเชื้อที่เจริญบนเพลต มาใส่ในอาหารเหลว(นำ Beef extract 3 กรัม Peptone 5 กรัม ผสมน้ำกลั่น 1ลิตร นำไปนิ่งฆ่าเชื้อที่ความดันอ 1210  นาน 15 นาที ทิ้งให้เย็นประมาน50 0C) ทิ้งไว้ 18 ช.ม. นำเชื้อที่ได้จากอาหารเหลวมาสตรีก เพื่อรอทดสอบต่อไป
ส่วนที่ 2 : การสกัดสาร
                นำสมุนไพร 20 กรัมมาบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปสกัดโดยการผ่านเอทิลแอลกอฮอล์ 95% 30cmและ น้ำร้อน 30cm3 หลังจากนั้นจัดเก็บสาร
ตอนที่ 3 : นำเชื้อในอาหารเหลวมาสตรีกลงบนเพลตอาหาร จากนั้นหยดสารสกัดสมุนไพร 40 มิลลิตรลงบนดิท และนำมาวางไว้ในเพลตที่มีเชื้อที่สตรีกไว้ หลังจากนั้นดูพื้นที่เคลียร์โซน และบันทึกผลการทดลอง
การวิเคราะห์ข้อมูล
                การวิเคราะห์ข้อมูลทำได้โดยการหยดสารสกัดสมุนไพร 40 มิลลิตรลงบนดิท และนำมาวางไว้ในเพลตที่มีเชื้อที่สตรีกไว้ หลังจากนั้นดูพื้นที่เคลียร์โซน และบันทึกผลการทดลอง

นิยามศัพท์เฉพาะ
พื้นที่เคลียโซน  คือ    พื้นที่ที่สารสกัดสามารถไปยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียE.coli ได้


ขอบเขตการศึกษา
ทำการศึกษาหาสมุนไพรทีสามารถยับยั้งแบคทีเรีย E.coli และผลิตเป็นเจลล้างมือ

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ได้รับความรู้เกียวกับเชื้อแบคทีเรีย E.coli
  2. สามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย E.coli ได้
  3. สามารถป้องการระบาดของโรคท้องร่วงได้
  4. การทำเจลล้างมือเปนการป้องการระบาดของโรคท้องร่วงทางอ้อม
  5. เป็นแนวทางในการนำสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์
  6. สามารถนำไปประกอบอาชีพได้
  7. เป็นแนวทางให้มีการศึกษาวิจัยและปรับรุงและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย E.coliประสิทธิภาพดีขึ้นในอนาคต

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น